Từ xưa đến nay, dầu cám gạo luôn là dưỡng chất chăm sóc sắc đẹp được nhiều phụ nữ châu Á ưa chuộng, đặc biệt là phụ nữ Nhật nhờ khả năng chống oxy hóa cao, cải thiện sắc tố da hiệu quả và tăng cường dưỡng ẩm sâu cho làn da.
Dầu cám gạo là gì?
Hạt gạo (hạt lúa) có cấu tạo bốn phần gồm: Vỏ trấu, cám, mầm gạo và nội nhũ (hạt gạo). Cám gạo chiếm 8% trọng lượng hạt lúa. Do các tác động của quá trình xay xát mà lượng này chỉ còn lại 3% đủ tiêu chuẩn có thể sử dụng để trích ly dầu.
Dầu cám gạo được phụ nữ Nhật dùng để chăm sóc sắc đẹp trong hơn hai ngàn năm qua.
Dầu cám gạo là loại dầu được chiết xuất từ mầm và lớp vỏ bên trong (lớp cám) của hạt gạo. Không sử dụng phương pháp ép lạnh đơn thuần như việc thu dầu của quả dừa, hướng dương hay oliu mà dầu cám gạo thu được nhờ quá trình tách chiết phức tạp trên công nghệ cao để giữ lại được nhiều hơn hàm lượng khoáng chất, giúp da hấp thụ tốt hơn.
Lợi ích của dầu cám gạo với sức khỏe
Dầu cám gạo lần đầu tiên được sản xuất tại New Zealand trong năm 2006 và nhanh chóng trở thành loại thực phẩm được ưa chuộng do có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe con người:
- Dầu cám gạo rất giàu lipid và hàm lượng chất béo bão hòa đơn và chất béo bão hòa đa cân bằng nên không gây tích tụ mỡ thừa, giúp ngăn ngừa tình trạng thừa cân, béo phì.
- Hợp chất chống oxy hóa Gamma-Oryzanol, vitamin E, B2, B6… có khả năng ngăn chặn sự hấp thu cholesterol trong cơ thể, hỗ trợ bảo vệ tim mạch hiệu quả. Ngoài ra, Gamma-Oryzanol còn giúp giảm các triệu chứng trong thời kỳ mãn kinh như bốc hỏa, âu lo…
- Bên cạnh đó, dầu cám gạo còn mang đến nhiều lợi ích khác như hỗ trợ điều trị đái tháo đường, tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện chức năng gan.
- Đặc biệt, nhờ tính kết dính và độ mịn cao, dầu cám gạo còn được dùng như là một thành phần trong các loại son dưỡng môi hay chất làm bóng móng tay và là thành phần của nhiều dòng chăm sóc sắc đẹp khác.
Công dụng tuyệt vời của dầu cám gạo với làn da
Từ xa xưa, phụ nữ châu Á, đặc biệt là Nhật Bản đã biết sử dụng cám gạo và dầu cám gạo để nuôi dưỡng làn da mịn màng, trắng sáng bằng cách rửa mặt, đắp mặt nạ, đắp toàn thân. Những người này được gọi bằng cái tên trân trọng là “Nuka-Bịjin” (hay “Người đẹp cám gạo” trong tiếng Anh). Khi đó, mặc dù họ chưa hiểu được cơ chế dưỡng da của loại dầu này song đã biết ứng dụng một cách triệt để những công năng tuyệt vời của nó.
Dầu cám gạo có khả năng chống oxy hóa hiệu quả gấp 4 lần vitamin E.
Và đến ngày nay, nhiều kết quả nghiên cứu khoa học đã chỉ rõ những công dụng của cám gạo đối với làn da. Cụ thể là:
- Dầu cám gạo chứa 3 thành phần kháng oxy hóa là tocopherol, tocotrienol và oryzanol giúp tế bào chống lại sự tấn công của các gốc tự do (nguyên nhân hàng đầu gây lão hóa da), hỗ trợ tăng tính đàn hồi, nuôi dưỡng da luôn mịn màng và đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa, duy trì làn da tươi trẻ, mịn màng.
- Hàm lượng vitamin E, vitamin B1 dồi dào trong dầu cám gạo giúp da chống lại sự tác động của tia cực tím (UV), từ đó hỗ trợ giảm sạm, ngăn ngừa sự hình thành của melanin – (thủ phạm gây đen da), giúp da trắng sáng dần từ bên trong.
- Nhờ khả năng kết dính cao, dầu cám gạo tạo một lớp dinh dưỡng trên bề mặt da, chống mất nước bằng cơ chế hút nước từ bên ngoài vào, tăng cường độ ẩm trên bề mặt lớp biểu bì. Do tính dưỡng ẩm cao dầu cám gạo được dùng để giảm thiểu và ngăn ngừa tình trạng khô da (vào mùa đông), rạn da nhất là ở phụ nữ mang thai và độ tuổi sinh nở.
- Dầu cám gạo có thể được loại bỏ lớp tế bào sừng già cỗi, tăng tuần hoàn máu dưới da, kiểm soát tình trạng viêm và làm dịu vùng da bị kích ứng do các tác nhân môi trường, giảm sần da, giúp da sáng khỏe và rạng rỡ.
Với khả năng làm trắng da, chống lão hóa cùng nhiều công dụng làm đẹp tuyệt vời khác, dầu cám gạo đã trở thành nguyên liệu làm đẹp tự nhiên được nhiều chị em phụ nữ trên khắp thế giới tin dùng. Hiện nay, dầu cám gạo cũng được ứng dụng điều chế trong nhiều sản phẩm chăm sóc da an toàn, giúp phái đẹp sở hữu làn da mịn màng và tươi trẻ.
Tiến sĩ, Bác sĩ Đào Hoàng Thiên Kim