Thị trường chất bổ sung collagen đã có sự gia tăng chóng mặt trong vài gần đây.
Vì những ích lợi như cải thiện sức khỏe da và giảm xương khớp, người tiêu dùng có xu hướng đưa một số chất bổ sung collagen vào chế độ ăn uống của họ. Điều thú vị là trộn collagen vào cà phê là một trong số đó.
Bài viết này giúp bạn biết liệu bạn có nên thêm collagen vào cà phê hay không?
Collagen là gì?
Collagen là protein đặc, không hòa tan và có dạng sợi. Collagen chiếm đến một phần ba hàm lượng protein trong cơ thể đồng thời được tìm thấy trong xương, cơ, da và gân.
Có rất nhiều loại collagen, tuy nhiên 80-90% collagen được tìm thấy trong cơ thể bạn là:
- Collagen loại I: có trong da, gân, dây chằng, xương, ngà răng và mô kẽ.
- Collagen loại II: có trong các sụn của cơ thể và thủy tinh thể.
- Collagen loại III: có trong da, cơ và mạch máu.
Ở độ tuổi càng cao, cơ thể bạn càng sản sinh ít collagen hơn, kết quả là cấu trúc của các mô da và xương bị suy giảm. Điều này là nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện của nếp nhăn và sự suy yếu của sụn khớp.
Một cách giúp chống lại quá trình này là tăng hàm lượng collagen trong cơ thể bằng các thực phẩm như nước hầm xương hoặc thực phẩm bổ sung collagen.
KẾT LUẬN
Collagen là protein chính của cơ thể có chức năng cấu tạo nên các mô liên kết như da và xương. Mặc dù có rất nhiều loại, nhưng collagen có hàm lượng cao nhất trong cơ thể là collagen loại I, II, III.
Các loại chất bổ sung collagen
Bên cạnh việc cơ thể được bổ sung collagen thông qua việc ăn uống hàng ngày, bạn còn có thể dùng chất bổ sung collagen để tăng hàm lượng collagen trong cơ thể.
Các thực phẩm bổ sung collagen khá đa dạng, nhưng phổ biến nhất là có nguồn gốc từ thịt lợn, gia súc và các sinh vật biển. Những nguồn collagen này chủ yếu là collagen loại I.
Nhờ vào những tiến bộ trong công nghệ sử dụng men và vi khuẩn biến đổi gen mà thực phẩm bổ sung collagen thuần chay cũng dần dần xuất hiện và được nhiều người biết đến.
Hầu hết các chất bổ sung collagen được thủy phân thành các Peptide nhỏ hơn. Điều này giúp cho cơ thể và các mô liên kết hấp thụ dễ dàng hơn.
Phần lớn các thực phẩm bổ sung collagen được sản xuất ở dạng bột hoặc dạng lỏng và có hương vị hoặc không có hương vị. Tuy nhiên, để thêm collagen vào thức ăn hay đồ uống mà không làm mất đi mùi vị ban đầu, nhiều người có xu hướng chọn collagen loại không hương vị.
KẾT LUẬN
Các chất bổ sung collagen rất đa dạng, nhưng phần lớn có nguồn gốc từ thịt lợn, gia súc hoặc các sinh vật biển – tất cả đều là collagen loại I.
3 lợi ích tiềm năng hàng đầu
Khi được bổ sung collagen, cơ thể nhận được rất nhiều ích lợi khác nhau.
Dưới đây là 3 lợi ích hàng đầu về việc bổ sung collagen đã được khoa học chứng minh.
1. Có thể cải thiện làn da
Khi bạn già đi, cơ thể sản xuất ít collagen hơn. Vì thế độ đàn hồi da và hydrat hóa của da bị ảnh hưởng, có khả năng dẫn đến xuất hiện nhiều nếp nhăn hơn.
Một vài người chọn thực phẩm chức năng bổ sung collagen để làm chậm quá trình này. Điều này được ủng hộ bởi những tuyên bố từ các nghiên cứu.
Chẳng hạn như một nghiên cứu cho thấy việc uống bổ sung collagen giúp cải thiện độ đàn hồi của da, hydrat hóa da và mật độ collagen trong cơ thể.
Bên cạnh đó, các loại kem và kem dưỡng collagen bôi ngoài da cũng được nhiều người tin dùng, mặc dù nhiều ý kiến cho rằng chúng có vẻ không hiệu quả hơn so với uống thực phẩm bổ sung collagen trực tiếp.
Từ đó cho thấy, sử dụng các thực phẩm bổ sung collagen có thể giúp giảm các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn và tình trạng khô da.
2. Có thể giảm đau khớp
Sụn bao quanh các khớp được tạo thành từ các sợi collagen.
Cùng với đó là mức độ collagen trong cơ thể giảm dần khi bạn già đi, đồng thời cấu trúc của các sụn cũng thay đổi.
Điều này có thể dẫn đến xuất hiện các vấn đề liên quan đến viêm khớp, cụ thể là đau khớp.
Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho rằng các triệu chứng đau khớp do viêm khớp sẽ được cải thiện đáng kể khi cơ thể bổ sung đủ collagen.
Do đó, nếu bạn gặp vấn đề liên quan đến viêm khớp, bổ sung collagen có thể giúp bạn cải thiện được tình trạng này.
3. Ngăn ngừa thiếu xương do lão hóa
Các sợi collagen là một trong những thành phần cấu tạo nên xương.
Khi hàm lượng collagen trong cơ thể giảm dần theo thời gian, khối lượng xương cũng từ từ giảm đi. Đây là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh loãng xương.
Tuy nhiên khả năng ngăn ngừa loãng xương và các vấn đề liên quan đến xương sẽ được cải thiện khi cơ thể bạn được bổ sung collagen. Điều này được rút ra từ một vài nghiên cứu trước đó.
Nếu bạn gặp phải tình trạng mật độ xương giảm, việc bổ sung collagen cùng với lượng canxi, vitamin D và phốt pho đầy đủ có thể là khoảng đầu tư xứng đáng giúp bạn giải quyết được tình trạng này.
KẾT LUẬN
Bổ sung collagen mang cho bạn nhiều lợi ích như cải thiện sức khỏe làn da, giảm đau khớp và ngăn ngừa tình trạng thiếu xương.
Xem thêm: COLLAGEN - HOẠT CHẤT "QUYỀN LỰC" TRONG LÀM ĐẸP
Thêm collagen vào cà phê
Ngày càng xuất hiện nhiều xu hướng khác nhau về cách sử dụng các chất bổ sung collagen. Thêm collagen vào cà phê là một trong số đó.
Nhiều người coi đây là cách lý tưởng để bổ sung nhiều collagen hơn vào chế độ ăn của họ.
Bên cạnh đó, họ có xu hướng chọn collagen không hương vị bởi có thể dễ dàng thêm vào thức ăn hoặc thức uống mà không làm thay đổi đáng kể hương vị ban đầu.
Tuy nhiên, xu hướng này cũng đặt ra câu hỏi liệu rằng các collagen mà được thêm vào cà phê hay các đồ uống nóng khác có bị ảnh hưởng tiêu cực về mặt chất lượng hay không.
Collagen có bị phá hủy bởi nhiệt không?
Khi được thêm vào cà phê, chất lượng của collagen bổ sung có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao.
Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc dung dịch có tính axit và kiềm, protein sẽ bị biến tính, cấu trúc của chúng bị thay đổi nhưng không đáng kể.
Điều này cực kỳ quan trọng vì các Peptide collagen thường được tạo ra bằng cách cho da động vật vào dung dịch có tính axit hoặc kiềm để giải phóng collagen. Sau đó, da sống được đun sôi ở nhiệt độ lên đến 190ºF (88ºC) để chiết xuất thêm collagen peptide.
Điều đó đồng nghĩa với việc các chất bổ sung collagen có trên thị trường đều ở dạng biến tính, giúp cho cơ thể hấp thụ các collagen này dễ dàng hơn.
Tuy nhiên, nếu các collagen tiếp xúc với nhiệt độ cao hơn nữa, quá trình phá vỡ protein sẽ xảy ra. Tại thời điểm này, protein không thể hoạt động được như cũ, khiến nó trở nên không có tác dụng.
Một nghiên cứu được tiến hành bằng cách làm nóng collagen ở nhiệt độ từ 302–788ºF (150–420ºC). Các nhà nghiên cứu quan sát thấy collagen bắt đầu phân hủy ở nhiệt độ 320ºF (150 ºC).
Tuy nhiên, cà phê thường được pha ở nhiệt độ 195–205ºF (90–96ºC), thấp hơn nhiều so với mức nhiệt độ 320ºF (150 ºC).
Do vậy, miễn là chất bổ sung collagen được thêm vào khi nhiệt độ cà phê thấp hơn 302ºF (150ºC) thì chất lượng của collagen bổ sung sẽ không bị ảnh hưởng.
Cách pha chế
Nếu bạn muốn thêm collagen vào cà phê, hãy làm theo những bước sau:
- Pha cà phê của bạn theo cách thông thường.
- Định lượng một khẩu phần collagen vừa phải, thường là khoảng 20g.
- Nhẹ nhàng khuấy bột collagen vào cà phê cho đến khi hòa tan hoàn toàn.
Cà phê butter và collagen
Một xu hướng nổi lên trong những năm gần đây là thêm bơ hoặc dầu MCT vào cà phê, tạo ra một thức uống mới lạ được gọi là cà phê butter hoặc cà phê bulletproof.
Những người theo xu hướng này cho rằng cà phê chứa collagen có thể ngăn chặn cơn thèm ăn, giúp giảm cân đồng thời tinh thần được cải thiện.
Tuy không có nhiều nghiên cứu chứng minh tính hiệu quả của hành vi này, nhưng việc thêm bơ vào cà phê được cho là có khả năng giúp những người theo chế độ ăn kiêng keto (chế độ ăn ít carbohydrate và nhiều chất béo có lợi) duy trì trạng thái ketosis – một trạng thái mà cơ thể chủ yếu sử dụng chất béo làm năng lượng.
Cà phê butter cũng phù hợp với chế độ nhịn ăn gián đoạn – một hình thức ăn kiêng chỉ được ăn trong những khoảng thời gian chỉ định. Mặc dù vậy, nhưng cũng có nhiều người cho rằng dùng cà phê chứa chất béo có thể gây hại cho cơ thể.
Tuy nhiên, việc thêm collagen vào cà phê butter dường như không mang lại nhiều hiệu quả hơn so với việc thêm collagen vào cà phê thông thường. Đồng thời, cần có thêm các nghiên cứu về tác dụng của xu hướng này.
KẾT LUẬN
Tóm lại, collagen có thể được thêm vào cà phê nóng mà không bị ảnh hưởng về chất lượng, vì nhiệt độ cà phê thường thấp hơn mức nhiệt độ mà collagen bị phá vỡ. Collagen cũng có thể thêm vào cà phê butter hoặc cà phê bulletproof, mặc dù những lợi ích nhận được so với cà phê thông thường không đổi.
Thêm collagen vào các thực phẩm và đồ uống khác
Bên cạnh việc thêm collagen vào cà phê, nó còn được thêm vào các loại thực phẩm và đồ uống nóng hoặc lạnh khác như:
- Sinh tố
- Trà
- Nước trái cây
- Yến mạch
- Súp
- Khoai tây nghiền
- Jell-O
Tốt nhất bạn nên thêm collagen vào các thực phẩm và đồ uống khi nhiệt độ của chúng giảm bớt, mục đích của việc này là để duy trì được chất lượng của collagen.
Collagen có thể sẽ khó hòa tan hơn khi kết hợp cùng với các thực phẩm và đồ uống lạnh. Vì thế bạn có lẽ nên dùng nhiều chất bổ sung collagen hơn với loại thực phẩm và đồ uống này.
Bên cạnh đó, hầu hết các thực phẩm bổ sung collagen đều không có mùi và không có vị, điều này có thể giúp bạn thêm collagen vào các đồ uống và thực phẩm mà không gây ảnh hưởng đến mùi vị ban đầu.
KẾT LUẬN
Chất bổ sung collagen có thể được thêm vào các thực phẩm và đồ uống nóng hoặc lạnh khác nhau. Vì đặc tính của hầu hết collagen là không mùi, không vị nên bạn có thể dễ dàng kết hợp cùng với các đồ ăn và thức uống mà không gây ảnh hưởng đến hương vị của chúng. Bạn cũng có thể trộn thêm nhiều collagen hơn nếu độ hòa tan có vấn đề.
Tóm tắt
Các chất bổ sung collagen đã trở nên phổ biến một cách nhanh chóng trong vài năm qua bởi những lợi ích khác nhau mà nó mang lại chẳng hạn như tăng độ đàn hồi của da, giảm nếp nhăn và đau khớp.
Nghiên cứu cho thấy rằng thêm bột collagen vào cà phê nóng không ảnh hưởng đến chất lượng của collagen bởi nhiệt độ của cà phê khi pha thường nằm trong khoảng 195–205ºF (90–96ºC) – thấp hơn so với mức nhiệt độ mà protein phân hủy.
Hầu hết các thực phẩm bổ sung collagen đều an toàn, vì vậy kết hợp collagen cùng với chế độ ăn uống lành mạnh mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể bạn.
Nếu bạn đang cân nhắc việc thử sử dụng chất bổ sung collagen, bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng cũng như mua trực tuyến.
Ngoài ra, hãy bảo đảm rằng bạn đã được tư vấn bởi các chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi thêm chất bổ sung collagen vào chế độ ăn uống.
Nguồn: https://www.healthline.com/nutrition/collagen-for-coffee#other-foods-and-drinks
Dịch bởi Sakura Beauty Vietnam.