Chất chống oxy hóa
Vitamin E là một chất chống oxy hóa hiệu quả và có khả năng bảo vệ tế bào tránh những hư tổn. Chất dinh dưỡng thiết yếu này có sẵn trong nhiều loại thực phẩm khác nhau. Đồng thời vitamin E cũng xuất hiện trong các loại thực phẩm chức năng cũng như các thực phẩm đã qua chế biến. Bên cạnh đó, vitamin E có thể hòa tan trong chất béo, nhờ đó dễ dàng tích trữ được trong cơ thể và được cơ thể sử dụng khi cần thiết.
Thuật ngữ “vitamin E” mô tả tám hợp chất khác nhau và Alpha-tocopherol là hợp chất hoạt động mạnh nhất ở người.
Kéo dài tuổi thọ tế bào
Quá trình lão hóa trong cơ thể cũng tương tự như những vết rỉ sét trên xe đạp hoặc xe hơi của bạn. Quá trình lão hóa và quá trình oxy hóa diễn ra nhanh trong cơ thể khi các tế bào tiếp xúc với các phân tử được gọi là gốc tự do. Các tế bào khỏe mạnh sẽ bị tổn thương, suy yếu và bị phá vỡ bởi các gốc tự do này. Những phân tử gốc tự do cũng được cho là nguyên nhân gây ra bệnh tim và ung thư.
Các gốc tự do được hình thành từ quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Tuổi thọ của tế bào bị rút ngắn lại là do các phân tử này. Tuy nhiên, vitamin E có thể ngăn ngừa được tình trạng này. Bởi có đặc tính chống oxy hóa mạnh, lợi ích của vitamin E giúp làm giảm những hư hại gây ra bởi các gốc tự do, đồng thời còn ngăn chặn và làm chậm quá trình lão hóa. Tuyên bố này được đưa ra bởi Viện Y tế Quốc Gia (NIH).
Nghiên cứu khác
Các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu về việc sử dụng vitamin E để điều trị các bệnh thoái hóa như:
Tuy nhiên, theo Mayo Clinic, các nghiên cứu cho đến nay đã không cho thấy sự cải thiện đáng kể đối với các bệnh thoái hóa cũng như sự sụt giảm về tỷ lệ mắc các bệnh này khi sử dụng vitamin E.
Xem thêm: Vitamin E ảnh hưởng như thế nào đến làn da của bạn?
Các lợi ích khác
Vitamin E có thể mang lại nhiều ích lợi cho những người sống trong môi trường không lành mạnh cũng như lối sống có nhiều nguy cơ gây bệnh. Đây được cho là một trong những nguyên nhân khiến gốc tự do gia tăng. Các nghiên cứu chỉ ra những nguyên nhân khiến các gốc tự do gia tăng gồm:
- Hút thuốc lá
- Tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm
- Tiếp xúc nhiều với tia cực tím từ ánh sáng mặt trời
Vitamin E được cho là có khả năng điều trị và cải thiện các tế bào bị tổn thương gây ra bởi những nguyên nhân trên.
Tuy nhiên, việc bổ sung nhiều vitamin E thông qua các thực phẩm trong chế độ ăn uống thông thường là không dễ, đặc biệt là nguồn vitamin E từ các thực phẩm sạch, không có nguy cơ gây bệnh.
Các thực phẩm bổ sung: Đừng lạm dụng quá mức
Mặc dù việc cơ thể hấp thụ quá mức vitamin E thông qua các thực phẩm trong chế độ ăn uống hàng ngày là hiếm gặp, nhưng theo NIH, việc cung cấp một liều lượng cao vitamin E ở dạng thực phẩm bổ sung có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng. Một trong những tác dụng phụ nghiêm trọng nhất chính là khả năng tăng nguy cơ đột quỵ do xuất huyết.
Nếu bạn đang dùng thực phẩm bổ sung vitamin E, liều lượng được khuyến cáo là không nên vượt quá 1000 IUs (Đơn vị quốc tế) một ngày. Bên cạnh đó, đối với những người từ 14 tuổi trở lên, liều lượng cho phép một ngày (RDA) được khuyến nghị là 15mg vitamin E.
Nhãn thông tin
Thực phẩm bổ sung vitamin E tồn tại ở hai dạng là dạng tự nhiên (d-alpha-tocopherol) và dạng tổng hợp (dl-alpha-tocopherol). Tuy nhiên, dạng tự nhiên được cho là có hiệu quả và hoạt động sinh học tốt hơn so với dạng tổng hợp. Do đó, RDA (liều lượng cho phép một ngày) của vitamin E đối với dạng tự nhiên là 22.4 IUs, trong khi RDA của dạng tổng hợp lại cao hơn, cụ thể là 33.3 IUs.
Kiểm tra nhãn thông tin sản phẩm để biết được bạn đang dùng thực phẩm bổ sung vitamin E dạng tự nhiên hay dạng tổng hợp. Đồng thời, thông tin ghi trên nhãn cũng có thể giúp bạn chắc chắn rằng bạn đang dùng liều lượng phù hợp và vừa phải.
Các cách để bổ sung vitamin E cho cơ thể
Các thực phẩm chứa hàm lượng vitamin E dồi dào bao gồm:
- 1 ounce hạt hướng dương rang khô cung cấp 7.4 mg vitamin E
- 1 ounce hạt phỉ rang khô cung cấp 4.3 mg vitamin E
- 1 ounce hạt đậu phộng rang khô cung cấp 2.2 mg vitamin E
- 1 ounce hạt hạnh nhân rang khô cung cấp 6.8 mg vitamin E
- 1/2 chén rau chân vịt luộc cung cấp 1.9 mg vitamin E
- 1/2 chén bông cải xanh (đã cắt nhỏ) luộc cung cấp 1.2 mg vitamin E
- 1 quả kiwi cỡ vừa cung cấp 1.1 mg vitamin E
- 1/2 chén xoài cắt lát cung cấp 0.7 mg vitamin E
- 1 quả cà chua sống cỡ vừa cung cấp 0.7 mg vitamin E
Cách bổ sung vitamin E khác
Một cách đơn giản để bổ sung đủ vitamin E cho cơ thể nhờ vào chế độ ăn uống là thêm khoảng 1 muỗng canh dầu mầm lúa mì vào các món ăn trong khi nấu.
Ngoài ra, bạn có thể cung cấp vitamin E cho cơ thể bằng cách ăn một ít hạt hướng dương rang khô mỗi ngày. Cách thức này giúp cơ thể bạn hấp thụ được hơn 20 mg vitamin E, nhiều hơn hàm lượng vitamin E cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.
Bên cạnh đó, bạn có thể tăng hàm lượng vitamin E trong cơ thể bằng món salad cải xoăn hoặc rau chân vịt và rắc lên một ít hạt phỉ. Quan trọng hơn hết, nếu bạn biết cách kết hợp các thực phẩm lại với nhau, cơ thể bạn sẽ nhận được một hàm lượng vitamin E dồi dào nhờ các thực phẩm đó.
Nguồn: https://www.healthline.com/health/all-about-vitamin-e
Dịch bởi Sakura Beauty Vietnam.