Với người Nhật, hoa anh đào không chỉ để ngắm mà còn trở thành nguyên liệu độc đáo mang đến nhiều món ăn mang hương vị đặc trưng riêng cho đất nước mặt trời mọc.
Sakura Tea
Trà hoa anh đào là loại trà truyền thống của Nhật Bản, thường được pha chế từ cánh hoa ướp muối để giữ nguyên màu sắc và hương vị đặc trưng. Trà hoa anh đào khá giống hồng trà nhưng có mùi thơm dịu nhẹ, thanh khiết đặc trưng của hoa anh đào.
Loại trà thường xuyên được sử dụng trong đám cưới bởi hương vị thanh khiết, vẻ đẹp thanh nhã cùng ý nghĩa mang lại may mắn, hạnh phúc cho mọi người. Ngoài ra, trà hoa anh đào còn có tác dụng giảm cân và làm đẹp da nên rất được phụ nữ nước này ưa chuộng.
Sakura mochi
Món bánh mochi làm từ hoa anh đào chính là đặc sản không thể thiếu mỗi mùa hoa đào nở. Món bánh nếp truyền thống này làm từ cánh hoa đào ướp muối, thường bán vào tháng 3, tháng 4 hàng năm, đặc biệt trong Lễ hội búp bê Nhật Bản Hina Matsuri.
Sakura Yokan
Sakura Yakan là tên gọi của món thạch rau câu mát lạnh được làm từ hoa anh đào cực kỳ được người Nhật yêu thích trong những ngày hè nóng nực. Yokan được làm từ bột rau câu truyền thống của Nhật, phổ biến nhất là nhân đậu đỏ. Mỗi miếng Yokan giống như một tác phẩm nghệ thuật đặc sắc với màu sắc bắt mắt và trang trí kỳ công khiến trang trí nhiều người thậm chí chỉ muốn ngắm mãi mà không nỡ ăn.
Sakura Cheese
Đây là món bánh kem không chỉ có vẻ ngoài ngọt ngào tuyệt đẹp mà còn có hương vị đậm đà khó quên. Bánh là sự kết hợp màu sắc hoàn hảo giữa hai màu hồng và trắng của hoa anh đào và pho mát, sự hòa quyện tuyệt vời của cheese beo béo, phần mouse vị chua nhẹ và một chút mặn mà của hoa, khiến ai một lần nếm thử cũng nhớ mãi không nguôi.
Sakura macaron
Loại bánh này là một sự kết hợp tuyệt vời của tinh hoa ẩm thực phương Tây và tinh túy ẩm thực của đất nước Mặt trời mọc. Những chiếc bánh macaron nhỏ xinh luôn nằm trong danh sách những món bánh ngọt được giới trẻ Nhật Bản ưa thích nhất.
Sakura Icecream
Kem là một trong những món ăn được người Nhật Bản yêu thích nhất. Và mỗi khi đến mùa hoa anh đào nở, các cửa hàng bán cà phê, bánh ngọt sẽ cho ra mắt loại kem hoa anh đào cực đẹp mắt và tươi ngon.
Trong đó, hoa anh đào sẽ trở thành chất tạo màu và mùi tự nhiên cho loại kem này. Để tăng thêm vẻ ngoài ấn tượng, nhiều cửa hàng còn bỏ thêm một bông hoa anh đào muối lên trên cùng, trông kích thích thị giác hơn hẳn.