Tảo xoắn là một trong những loại thực phẩm bổ sung phổ biến nhất trên thế giới.
Nó chứa đa dạng các chất dinh dưỡng cũng như là các chất chống oxy hóa khác nhau, đồng thời chúng còn rất có lợi cho cơ thể và não bộ của con người.
Dưới đây là 10 lợi ích của tảo xoắn đã được xác minh là rất hữu ích cho sức khỏe.
1. Tảo xoắn chứa hàm lượng cao các chất dinh dưỡng
Tảo xoắn là một loại sinh vật phát triển tốt ở cả vùng nước ngọt lẫn nước mặn.
Nó là một loại vi khuẩn lam – một họ vi khuẩn đơn bào – thường được gọi là tảo xanh lam.
Cũng giống như những loại thực vật khác, vi khuẩn lam có thể tạo ra năng lượng từ ánh sáng mặt trời thông qua quá trình quang hợp.
Tảo xoắn được sử dụng từ thời của người Aztec cổ đại, nhưng chỉ phổ biến trở lại vào thời gian gần đây khi NASA tuyên bố rằng chúng có thể trồng được trong không gian để cho các phi hành gia sử dụng.
Một liều lượng chuẩn cho việc sử dụng tảo xoắn hằng ngày là từ 1g đến 3g, thế nhưng đối với liều lượng 10g mỗi ngày cũng có thể mang lại một kết quả tốt cho sức khỏe.
Loại tảo nhỏ này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, chỉ 1 muỗng (7g) bột tảo xoắn khô có chứa:
- Protein: 4g
- Vitamin B1 (thiamine): 11% khẩu phần ăn được khuyến nghị
- Vitamin B2 (riboflavin): 15 % khẩu phần ăn được khuyến nghị
- Vitamin B3 (niacin): 4% khẩu phần ăn được khuyến nghị
- Copper: 21% khẩu phần ăn được khuyến nghị
- Iron: 11% khẩu phần ăn được khuyến nghị
- Nó cũng có chứa một lượng các chất khác như magnesium, potassium và manganese và một lượng nhỏ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể của bạn.
Thêm vào đó, cùng một lượng với các chất bổ sung khác nó chỉ chứa 20 calories và 1,7g carbohydrate tiêu hóa.
Nếu xét trên cùng một khối lượng, tảo xoắn có thể là thực phẩm bổ dưỡng nhất trên thế giới.
Một muỗng (7g) tảo xoắn sẽ cung cấp một khoảng 1g hàm lượng chất béo, bao gồm các axit béo như omega-6 và omega-3 với tỷ lệ xấp xỉ khoảng 1,5 – 1,0.
Chất lượng protein có trong tảo xoắn được nhận xét là rất tuyệt vời – tương đương với protein có trong trứng. Nó cung cấp tất cả các axit amin cần thiết mà cơ thể con người cần.
Một số người khẳng định tảo xoắn có chứa vitamin B12, thế nhưng điều này hoàn toàn không đúng. Nó có chứa pseudo vitamin B12, mà chất này chưa được chứng minh là có lợi cho sức khỏe của con người.
KẾT LUẬN
Tảo xoắn là một loại tảo xanh lam có thể phát triển ở cả vùng nước ngọt lẫn nước mặn. Nó được xem là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng dày đặc nhất trên thế giới.
2. Đặc tính chống oxy hóa và chống viêm
Quá trình oxy hóa có thể gây nhiều tổn hại đến DNA cũng như các tế bào trong cơ thể.
Những tổn hại này có thể dẫn đến các chứng viêm mãn tính, điều này có thể gây bệnh ung thư và các bệnh khác.
Tảo xoắn là loại thực phẩm giúp chống oxy hóa rất tuyệt vời, chúng có thể chống lại quá trình oxy hóa đang diễn ra trong cơ thể.
Thành phần chính có trong tảo xoắn chính là phycocyanin – một chất chống oxy hóa, cũng chính thành phần này đã tạo nên một màu xanh lá thật độc đáo cho tảo xoắn.
Phycocyanin có thể chống các gốc tự do cũng như gây ức chế quá trình sản xuất các phân tử truyền tín hiệu viêm, điều này có thể giúp chống oxy hóa và chống viêm.
KẾT LUẬN
Phycocyanin là thành phần chính có trong tảo xoắn. Chất này có đặc tính chống oxy hóa cũng như là chống viêm rất tốt.
Xem thêm: Bật mí những công thức tảo xoắn đắp mặt không thể bỏ qua
3. Hạ mức chỉ số cholesterol xấu (LDL) và Triglyceride
Bệnh tim được cho là yếu tố gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim, mà trong đó có bao gồm cả Triglyceride và LDL.
Một điều thú vị là tảo xoắn có thể giúp ngăn ngừa các nguy cơ dẫn đến bệnh tim này, ví dụ như nó có thể làm giảm cholesterol toàn phần, cholesterol xấu (LDL) và cả triglyceride, đồng thời làm tăng chỉ số cholesterol tốt (HDL).
Trong một cuộc nghiên cứu với 25 người tham gia bị mắc bệnh tiểu đường loại 2, kết quả cho thấy khi họ sử dụng 2g tảo xoắn mỗi ngày có thể cải thiện đáng kể các chỉ số này.
Một cuộc nghiên cứu khác được thực hiện với những người có chỉ số cholesterol cao đã cho thấy rằng nếu dùng 1g tảo xoắn mỗi ngày có thể làm giảm đến 16,3% triglyceride và 10,1% cholesterol xấu (LDL).
Cũng có một số nghiên cứu chỉ ra rằng khi sử dụng một lượng cao hơn từ 4,5 – 8g mỗi ngày cũng mang lại hiệu quả cho việc cải thiện sức khỏe tim mạch.
KẾT LUẬN
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tảo xoắn có thể làm giảm hàm lượng triglyceride và cholesterol xấu (LDL), và đồng thời làm tăng cholesterol tốt (HDL) cho cơ thể.
4. Bảo vệ cholesterol xấu (LDL) khỏi quá trình oxy hóa
Cấu trúc chất béo trong cơ thể của con người rất dễ bị tổn thương do quá trình oxy hóa, và nó còn được gọi là peroxy hóa lipid. Và đây chính là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng cho cơ thể.
Một cuộc nghiên cứu đã cho thấy cholesterol xấu (LDL) bị oxy hóa là một trong những bước quan trọng của quá trình phát triển bệnh tim. Mà các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong tảo xoắn có thể làm giảm quá trình peroxy hóa lipid ở cả người và động vật một cách hiệu quả.
Trong một cuộc nghiên cứu được thực hiện với 37 người bị mắc tiểu đường loại 2, những người này dùng 8g tảo xoắn mỗi ngày, kết quả cho thấy các dấu hiệu của quá trình oxy hóa được giảm một cách rõ rệt. Bên cạnh đó, nó còn làm tăng mức độ hoạt động của các enzyme chống oxy hóa có trong máu.
KẾT LUẬN
Cấu trúc chất béo trong cơ thể rất dễ bị oxy hóa, điều này làm thúc đẩy sự phát triển của nhiều loại bệnh nghiêm trọng. Tảo xoắn có chứa gốc chống oxy hóa có khả năng ngăn chặn điều này.
5. Đặc tính chống ung thư
Một số bằng chứng cho thấy rằng tảo xoắn có đặc tính chống ung thư.
Nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng loại tảo này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư cũng như ngăn chặn sự phát triển kích thước của khối u.
Bên cạnh đó, tác dụng của tảo xoắn trong việc cải thiện bệnh ung thư khoang miệng đã được các nghiên cứu kiểm chứng.
Một cuộc nghiên cứu với sự tham gia của 87 người Ấn Độ bị các tổn thương tiền ung thư – có tên gọi là xơ hóa niêm mạc miệng (OSMF).
Trong số đó, những người được dùng 1g tảo xoắn mỗi ngày trong vòng một năm cho ra một kết quả rất tích cực là 45% các tổn thương đã biến mất – nhóm đối chứng thì chỉ có 7%. Khi những người này ngừng sử dụng tảo xoắn, gần một nửa trong số họ bị tái phát triển lại các tổn thương vào thời gian sau.
Trong một cuộc nghiên cứu khác với 40 cá nhân bị tổn thương OSMF, chỉ với 1g tảo xoắn mỗi ngày đã có thể giúp cải thiện các triệu chứng của OSMF tốt hơn cả thuốc Pentoxyfilline.
KẾT LUẬN
Tảo xoắn có đặc tính chống ung thư cũng như có khả năng chống các tổn thương tiền ung thư miệng đặc biệt hiệu quả.
6. Có thể làm giảm huyết áp
Cao huyết áp là nguyên nhân chính gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng ở người, chẳng hạn như đau tim, đột quỵ và bệnh thận mãn tính.
Sử dụng tảo xoắn khoảng 4,5g mỗi ngày có thể làm giảm huyết áp ở những người có mức huyết áp bình thường. Nguyên nhân được cho là do tảo xoắn đã thúc đẩy gia tăng sản sinh oxit nitric – một phân tử tín hiệu có tác dụng giúp làm thư giãn các mạch máu của bạn.
KẾT LUẬN
Sử dụng một hàm lượng cao (khoảng 4,5g) có thể làm giảm huyết áp xuống, điều này giúp giảm các nguy cơ dẫn đến nhiều căn bệnh nghiêm trọng.
7. Cải thiện các triệu chứng viêm mũi dị ứng
Các yếu tố gây ra viêm mũi dị ứng trong môi trường tự nhiên như phấn hoa, lông động vật hoặc thậm chí là từ bụi lúa mì.
Có một phương pháp điều trị thay thế khá phổ biến là dùng tảo xoắn, điều này đã được chứng minh là mang lại hiệu quả rất tốt.
Trong một nghiên cứu trên 127 người bị viêm mũi dị ứng, người tham gia nghiên cứu đã sử dụng 2g tảo xoắn mỗi ngày, kết quả cho thấy nó làm giảm đáng kể các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng như chảy nước mũi, hắt hơi, ngứa và nghẹt mũi.
KẾT LUẬN
Bổ sung tảo xoắn rất có hiệu quả trong việc chống viêm mũi dị ứng, nó có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh lý này.
8. Chống thiếu máu hiệu quả
Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến bị thiếu máu. Trong đó nguyên nhân phổ biến nhất là do sự suy giảm của hemoglobin hoặc hồng cầu có trong máu. Bị thiếu máu thường gặp nhiều ở người lớn tuổi, điều này gây cảm giác suy nhược cũng như là mệt mỏi kéo dài cho người bị mắc phải.
Có một cuộc nghiên cứu với 40 người lớn tuổi tham gia, những người này có tiền sử bị thiếu máu, qua nghiên cứu cho thấy bổ sung xoắn có thể làm tăng hàm lượng hemoglobin cho các tế bào hồng cầu và còn giúp cải thiện các chức năng miễn dịch cho cơ thể. Tuy nhiên, chỉ có một nghiên cứu về đề tài này, cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác thực công dụng này của tảo xoắn.
KẾT LUẬN
Có một cuộc nghiên cứu cho thấy rằng tảo xoắn có thể làm giảm tình trạng thiếu máu cho người lớn tuổi, nhưng điều này vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác thực.
9. Cải thiện sức mạnh và sức bền của cơ bắp
Trong lúc tập thể dục thể thao, quá trình oxy hóa có thể bị thúc đẩy nhanh hơn, điều này dẫn đến tình trạng mau mỏi cơ. Tảo xoắn là một trong những thực phẩm có thể giúp giảm thiểu tình trạng này cho những vận động viên thường xuyên hoạt động thể chất.
Tảo xoắn đã được chứng minh là rất có lợi cho việc cải thiện sức mạnh và sức bền cho cơ bắp của con người, đặc biệt là đối với các vận động viên.
KẾT LUẬN
Tảo xoắn rất tốt cho những người thường xuyên vận động, nó có thể làm tăng sức bền cũng như tăng sức mạnh cho cơ bắp.
10. Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu
Có các nghiên cứu trên động vật cho thấy tảo xoắn có thể giúp giảm đáng kể lượng đường trong máu.
Trong một số trường hợp, nó cho ra kết quả còn vượt trội hơn cả các loại thuốc tiểu đường phổ biến khác như là metformin.
Bên cạnh đó, một số bằng chứng cho thấy tảo xoắn cũng có khả năng giảm lượng đường trong máu trên cả con người.
Có một cuộc nghiên cứu được thực hiện với 25 người tham gia bị mắc bệnh tiểu đường loại 2, họ dùng 2g tảo xoắn mỗi ngày trong suốt 2 tháng, kết quả cho thấy tảo này có thể làm giảm lượng đường trong máu một cách ấn tượng.
HbA1c – một dấu hiệu cho biết lượng đường trong máu của con người – giảm từ 9% xuống 8%. Các nhà nghiên cứu cho biết việc giảm 1% HbA1c này có thể làm giảm nguy cơ tử vong của bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường lên đến 23%.
Thế nhưng, đề tài này cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa, bởi đây chỉ là nghiên cứu với quy mô nhỏ và trong một khoảng thời gian ngắn.
KẾT LUẬN
Một số bằng chứng cho thấy việc dùng tảo xoắn rất có lợi cho những người bị mắc bệnh tiểu đường, nó có thể làm giảm đáng kể lượng đường trong máu của những người này.
Tóm tắt
Tảo xoắn là một loại vi khuẩn lam – còn hay được gọi là tảo xanh lam – loại thực phẩm bổ sung cực kỳ tốt cho sức khỏe.
Nó có khả năng cải thiện mỡ trong máu, ngăn chặn quá trình oxy hóa, giảm huyết áp và lượng đường trong máu của con người.
Mặc dù còn cần nhiều cuộc nghiên cứu để xác minh thêm những lợi ích mà tảo xoắn mang lại cho sức khỏe của con người, thế nhưng chúng ta không thể phủ nhận được nó chính là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng bậc nhất thế giới.
Bạn có thể tìm mua tảo xoắn tại các cửa hàng bán thực phẩm dinh dưỡng và trên các trang mạng trực tuyến, nó là loại thực phẩm rất phổ biến và dễ dàng tìm thấy.
Nguồn: https://www.healthline.com/nutrition/10-proven-benefits-of-spirulina
Dịch bởi Sakura Beauty Vietnam.