Trong những ngày khô hanh của tiết trời chuyển mùa, ngoài những sản phẩm dưỡng da cung cấp độ ẩm thì thực phẩm cũng là một phần không thể thiếu để có một làn da khoẻ mạnh. Cùng tìm hiểu những thực phẩm hữu ích cho sắc đẹp của phái nữ trong bài viết dưới đây.
1, Cà chua chứa chất chống oxy hóa, giúp da khỏe mạnh
Theo một nghiên cứu của Anh năm 2008 cho thấy những người ăn 5 thìa canh cà chua mỗi ngày cùng khoảng một thìa canh dầu ôliu trong 12 tuần được bảo vệ khỏi cháy nắng nhiều hơn 33% so với nhóm chỉ ăn dầu ôliu.
Cà chua chứa chất chống ôxy hoá lycopene được tăng lên khi nấu chín, giúp cải thiện sộ SPF tự nhiên của da, giúp da trở nên khoẻ mạnh, mịn màng và chậm lão hoá hơn
2, Trà xanh giúp da đàn hồi, trắng mịn
Các nhà nghiên cứu cho biết hoạt chất trong trà xanh EGCG giúp tăng cường lưu lượng máu và oxy đến da, cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng để giữ làn da khoẻ mạnh.
Trong một nghiên cứu được đăng trên tạp chí dinh dưỡng của Mỹ năm 2011, nhóm những người uống trà xanh có chứa polyphenol hàng ngày trong 12 tuần có làn da đàn hồi hơn, trắng mịn hơn và ít bị tổn hại hơn khi tiếp xúc tia cực tím.
Xem thêm: Bí quyết lột sạch mụn trên da
3, Nước - giải pháp hoàn hảo giúp da không bị khô
Nước là nguồn cung cấp không thể thiếu cho cơ thể dù trong thời tiết nắng nóng hay mùa đông lạnh lẽo. Đặc biệt vào mùa đông, khi da bị thiếu hụt lượng lớn nước, việc cung cấp đủ nước sẽ giúp cho làn da của bạn không bị khô, nứt nẻ hay nhăn nheo. Ngoài ra, nước còn có tác dụng giúp bạn tránh được những loại đồ uống có đường khác như trái cây, nước ngọt hay đồ uống thể thao vì chúng có thể gây ra những vấn đề cho da như da bị lõm xuống và nhăn nheo. Một phần là khi lượng đường trong máu cao, đường có thể gắn với protein trong collagen và tạo ra các hợp chất khiến da không được căng bóng mà lại chảy xệ.
4, Kiwi giàu vitamin C để da luôn trẻ trung
Một quả kiwi trung bình chứa một lượng vitamin C gần bằng 120% nhu cầu cơ thể cần hàng ngày. Vitamin C có tác dụng kích thích sự tổng hợp collagen, giữ cho da trẻ trung và mịn màng. Một nghiên cứu của Mỹ cho thấy một chế độ ăn nhiều vitamin C có liên quan đến sự cải thiện khô da và ít nếp nhăn.
5, Cà rốt cải thiện lượng collagen trong da
Khi vào cơ thể, chất beta caroten trong cà rốt sẽ chuyển hoá thành vitamin A giúp làm giảm sự thoái hoá các tế bào da, làm chậm quá trình lão hoá, đồng thời, cà rốt còn góp phần cải thiện lượng collagen trong da, duy trì độ đàn hồi, ngăn xuất hiện nếp nhăn và tình trạng da bị chảy xệ. Theo một nghiên cứu ở Anh năm 2011, các chuyên gia đã phát hiện ra rằng những người ăn nhiều trái cây nhiều beta caroten như cà rốt có làn da sáng tự nhiên và khoẻ mạnh.
6, Bí ngô bảo vệ da khỏi chất độc hại từ môi trường
Bí ngô là thực phẩm chứa nhiều sắt, vitamin, muối khoáng, cũng như các axit hữu cơ. Đứng đầu trong danh sách loại củ chứa nhiều beta carotene, bí ngô có khả năng bảo vệ làn da khỏi những chất ô nhiễm và hoá chất độc hại từ môi trường. Nguồn vitamin A, E có trong bí ngô vừa giúp mắt sáng hơn vừa là chất chống oxy hoá tự nhiên rất tốt cho da, đặc biệt là da nhờn.
7, Đậu nành hỗ trợ xóa tan xạm da
Sữa đậu nành rất giàu axit amin, vitamin A, E, PP, B12…và đặc biệt là isoflavone nuôi dưỡng tái tạo, ức chế sắc tố melanin và hỗ trợ xoá tan sạm nám. Isoflavone có thể giúp ngăn collagen khỏi bị phá vỡ và bảo vệ da. Bạn sẽ tìm thấy khoảng 40mg isoflavone trong 85gr tempeh (món ăn truyền thống bằng đậu nành xuất xứ từ Indonesia), 28gr đậu nành rang khô, hoặc 170gr đậu hũ.
Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn biết thêm về nhiều loại thực phẩm không thể hiếu để có một làn da khỏe mạnh. Hãy cùng Sakura Beauty Vietnam tiếp tục khám phá những bí quyết làm đẹp thú vị trong các bài viết sắp tới!