Collagen là protein chiếm nhiều nhất trong cơ thể.
Collagen có chức năng hỗ trợ cấu trúc da và giúp đông máu ngoài ra, còn có rất nhiều ứng dụng khác.
Trong những năm gần đây, collagen đã trở nên phổ biến và được biết đến như một chất bổ sung dinh dưỡng đồng thời là thành phần chính có trong các loại dầu gội và kem dưỡng da.
Collagen là gì?
Collagen chiếm đến một phần ba hàm lượng protein trong cơ thể và được coi là protein dồi dào nhất. Đồng thời, collagen là một trong những nền tảng cấu tạo nên xương, da, cơ bắp, gân cũng như dây chằng. Bên cạnh đó, collagen còn được tìm thấy ở nhiều bộ phận khác của cơ thể, bao gồm mạch máu, giác mạc và răng.
Nói cách khác, vai trò của collagen như một “chất kết dính” giúp liên kết các bộ phận cơ thể lại với nhau. Trên thực tế, từ này có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp “kólla,” có nghĩa là keo.
KẾT LUẬN
Collagen là một loại protein giúp hình thành và liên kết các bộ phận trong cơ thể bao gồm cả xương, da, gân, và dây chằng.
Collagen có những loại nào?
Theo báo cáo từ các nghiên cứu, collagen có ít nhất 16 loại. Tuy nhiên 4 loại collagen chính là collagen loại I, II, III và IV.
Dưới đây sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn rõ nét hơn về 4 loại collagen này cũng như vai trò của từng loại trong cơ thể:
- Collagen loại I: loại này chiếm đến 90% hàm lượng collagen trong cơ thể. Collagen loại I là các sợi collagen dày cấu tạo nên các bộ phận như da, xương, gân, sụn xơ, mô liên kết và răng.
- Collagen loại II: bao gồm các sợi collagen có độ bền và dẻo dai. Collagen loại II được tìm thấy trong sụn đàn hồi, đệm khớp.
- Collagen loại III: có vai trò cấu tạo nên cơ bắp, động mạch.
- Collagen loại IV: loại này hỗ trợ thanh lọc và được tìm thấy trong các lớp da.
Ở độ tuổi càng cao, hàm lượng collagen được tạo ra trong cơ thể bạn ngày càng ít đi và chất lượng cũng kém hơn.
Một trong những dấu hiệu bạn có thể dễ nhận thấy chính là làn da của bạn trở nên kém săn chắc và nhăn nheo hơn. Đồng thời, sụn cũng yếu dần theo thời gian.
KẾT LUẬN
Collagen có ít nhất 16 loại, chúng đều được tìm thấy ở khắp cơ thể. Collagen chịu trách nhiệm cấu trúc và liên kết các bộ phận cơ thể lại với nhau.
Các chất dinh dưỡng giúp tăng cường sản sinh collagen
Tất cả collagen khi chưa được hình thành đều ở dạng procollagen.
Bằng cách kết hợp hai axit amin là glycine và proline, cơ thể bạn có thể tạo ra được procollagen. Quá trình này cần phải có sự tham gia của vitamin C.
Để có thể hỗ trợ cơ thể tạo ra collagen, bạn cần bổ sung cho cơ thể những chất dinh dưỡng sau:
- Vitamin C: có hàm lượng dồi dào trong loại quả họ cam quýt, ớt chuông và dâu tây.
- Proline: có nhiều trong lòng trắng trứng, mầm lúa mì, các sản phẩm từ sữa, bắp cải, măng tây và nấm.
- Glycine. Bên cạnh các loại thực phẩm như da lợn, da gà và gelatin thì glycine còn được tìm thấy trong các thực phẩm chứa protein khác.
- Đồng. Đồng có nhiều trong thịt nội tạng, hạt vừng, bột ca cao, hạt điều và đậu lăng.
Ngoài ra cơ thể bạn cần được cung cấp protein chất lượng cao có chứa axit amin để có thể tạo ra protein mới. Các thực phẩm như thịt, gia cầm, hải sản, sữa, các loại đậu và đậu phụ là những nguồn axit amin dồi dào.
KẾT LUẬN
Vitamin C, Proline, Glycine và đồng là bốn trong số các chất dinh dưỡng giúp tăng sản xuất collagen cho cơ thể. Bên cạnh đó, bổ sung protein chất lượng cao cũng cung cấp cho cơ thể các axit amin cần thiết.
Thực phẩm gây hại cho collagen
Bạn nên cẩn thận các loại thực phẩm và các thói quen dưới đây để tránh làm tổn hại collagen:
- Tiêu thụ đường và carbs tinh chế quá mức. Thực phẩm này ảnh hưởng xấu đến khả năng tự hồi phục của collagen. Vì vậy, bạn nên cân nhắc khi dùng 2 hợp chất này.
- Tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời. Bạn cần hạn chế tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời bởi tia cực tím có thể làm giảm khả năng sản xuất collagen của cơ thể.
- Hút thuốc. Hút thuốc làm giảm khả năng chữa lành vết thương, xuất hiện các nếp nhăn, đặc biệt làm giảm hàm lượng collagen trong cơ thể.
Ngoài ra, bệnh lupus, một loại bệnh tự miễn, cũng gây hại cho collagen.
KẾT LUẬN
Bằng cách tránh các thói quen xấu và thực phẩm có hại như đường, hút thuốc, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, bạn có thể bảo vệ được collagen trong cơ thể.
Nguồn thực phẩm tự nhiên
Mô liên kết của động vật là nguồn protein dồi dào. Đặc biệt, người ta còn tìm thấy một lượng lớn collagen có trong da gà và da lợn.
Ngoài ra, nước hầm xương cũng là nguồn cung cấp collagen dồi dào. Nước hầm xương được làm bằng cách đun sôi xương gà và xương các động vật khác.
Gelatin, về cơ bản, là một loại protein được nấu chín, có hàm lượng axit amin cao giúp sản sinh collagen.
Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tranh cãi về việc liệu bổ sung thực phẩm giàu collagen có thực sự làm tăng hàm lượng protein trong cơ thể hay không.
Khi bạn hấp thụ protein, nó sẽ được chia nhỏ thành các axit amin và sau đó liên kết lại, điều này cũng đúng với collagen. Vì vậy, khi bạn bổ sung collagen, lượng collagen này cũng sẽ không được hấp thụ trực tiếp vào cơ thể.
KẾT LUẬN
Nguồn thức ăn tự nhiên như động vật chứa rất nhiều collagen, điển hình là nước hầm xương, gelatin, da gà và da heo.
Lợi ích của các thực phẩm bổ sung collagen
Hai loại collagen bổ sung đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay là collagen thủy phân và gelatin. Gelatin là collagen đã được nấu chín. Đồng thời chúng cũng được phân tách thành các Peptide nhỏ hơn để cơ thể dễ dàng hấp thụ.
Mặc dù không có nhiều nghiên cứu về tác dụng của collagen đối với cơ thể, nhưng cũng có nhiều ý kiến cho rằng tác động của collagen đối với cơ thể vẫn đáng được kỳ vọng, chẳng hạn:
- Khối lượng cơ. Một nghiên cứu năm 2019 ở những người đàn ông thường xuyên chơi thể thao cho thấy rằng luyện tập thể thao kết hợp cùng với các chất bổ sung collagen giúp tăng khối lượng cơ hơn so với giả dược.
- Viêm khớp. Một nghiên cứu được tiến hành năm 2017 để xem xét ảnh hưởng của việc bổ sung collagen trên chuột bị viêm xương khớp sau chấn thương (PTOA). Kết quả cho thấy rằng bổ sung collagen có hiệu quả đáng kể đối với thời gian hồi phục và tiến triển của bệnh.
- Độ đàn hồi da. Những phụ nữ được bổ sung collagen trong một thử nghiệm năm 2019 cho thấy những cải thiện đáng kể về ngoại hình và sức khỏe da, cụ thể là độ căng bóng của da. Bên cạnh đó, collagen cũng được sử dụng trong các liệu trình làm đẹp để giúp mờ các nếp nhăn.
Ngoài ra, một số nhà y học chuyên ngành điều trị thay thế cũng ủng hộ việc sử dụng chất bổ sung collagen để điều trị hội chứng rò rỉ ruột.
KẾT LUẬN
Thông qua các nghiên cứu, người ta cho rằng bổ sung collagen có thể giúp cải thiện cấu trúc da và khối lượng cơ đồng thời có hiệu quả trong việc giảm đau xương khớp.
An toàn và tác dụng phụ
Hiện này, các thông tin đáng tin cậy về độ an toàn và hiệu quả của các thực phẩm bổ sung collagen vẫn còn rất ít.
Các tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng gelatin bao gồm mùi vị khó chịu kéo dài và ợ chua.
Ngoài ra, nếu bạn dị ứng với bất kì thành phần nào có trong thực phẩm bổ sung collagen, bạn cũng có thể bị dị ứng khi sử dụng.
KẾT LUẬN
Vẫn chưa có báo cáo nào về tác dụng phụ nghiêm trọng khi sử dụng chất bổ sung collagen. Tuy nhiên, bạn có thể bị dị ứng nếu dị ứng với thành phần có trong chúng.
Xem thêm: 5 cách để tăng cường Collagen
Cách bổ sung
Collagen Peptide dạng bột có thể dễ dàng kết hợp với thực phẩm trong chế độ ăn uống thường ngày.
Peptide không có đặc tính kết dính hay tạo gel, vì vậy bạn có thể thêm vào sinh tố, súp hoặc bánh nướng mà không ảnh hưởng chất lượng của chúng.
Bên cạnh đó, bạn có thể dùng gelatin để làm thạch tráng miệng hoặc làm kẹo cao su.
KẾT LUẬN
Collagen bổ sung có thể được dùng ở dạng viên hoặc dạng bột. Ngoài ra, bạn có thể trộn bột collagen vào trong các món ăn khác.
Các ứng dụng khác của collagen
Ngoài các công dụng kể trên, collagen được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác.
Bên cạnh việc ứng dụng để tạo keo, collagen còn được sử dụng để tạo ra dây đàn cho nhạc cụ.
Trong lĩnh vực y tế, người ta dùng collagen để làm chất độn trong phẫu thuật thẩm mỹ hoặc dùng để đắp lên các vùng da bị bỏng.
Trong thực phẩm, gelatin được tạo ra từ việc làm nóng collagen đồng thời còn được sử dụng để làm vỏ xúc xích.
KẾT LUẬN
Collagen có rất nhiều ứng dụng khác nhau, chẳng hạn như dùng để đắp lên các vết bỏng hoặc làm dây đàn cho nhạc cụ.
Cuối cùng
Collagen là một protein quan trọng giúp cấu thành nhiều bộ phận của cơ thể. Bạn có thể bổ sung collagen cho cơ thể bằng các loại thực phẩm hoặc các chất dinh dưỡng.
Ngoài ra, một số nghiên cứu còn nhấn mạnh rằng collagen có vai trò trong việc cải thiện chất lượng làn da, cơ bắp đồng thời làm giảm các vấn đề liên quan đến viêm xương khớp.
Nguồn: https://www.healthline.com/nutrition/collagen#bottom-line
Dịch bởi Sakura Beauty Vietnam.